Viêm da liên cầu: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị

Viêm da liên cầu tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ gây đau đớn, khó chịu, tổn thương nghiêm trọng tới vùng da nếu không sớm được hỗ trợ điều trị kịp thời. Vì vậy, viêm da liên cầu: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Viêm Da Liên Cầu Là Gì?

Bị viêm da liên cầu là tình trạng da viêm nhiễm do liên cầu khuẩn gây ra chủ yếu là tụ cầu và liên cầu, chúng trú ngụ nhiều ở những vùng có nhiều lông và chất bã nhờn, mồ hôi nhất là khi da tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn.

Dấu hiệu khi bị viêm da liên cầu

Dấu hiệu khi bị viêm da liên cầu

Đây là căn bệnh viêm da hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở người trưởng thành.

Hình Ảnh Viêm Da Liên Cầu

Dưới đây là một số hình ảnh viêm da liên cầu mà người bệnh nên tham khảo:

Viêm da ở cằm

Viêm da ở cằm

Viêm da ở đầu và trên mặt

Viêm da ở đầu và trên mặt

Viêm da ở mông

Viêm da ở mông

Viêm da ở miệng mưng mủ

Viêm da ở miệng mưng mủ

Viêm da ở chân sưng tấy

Viêm da ở chân sưng tấy

Nguyên Nhân Gây Viêm Da Liên Cầu Là Gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm da liên cầu cụ thể như:

➤Do cơ địa:

Những trẻ bị rối loạn các chức năng trong cơ thể như hệ thần kinh, bài tiết, tiêu hóa, nội tiết thường có tỉ lệ mắc bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em và viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh cao hơn những người khác.

Đồng thời, những bé mắc phải các bệnh như viêm tai,viêm gan, suyễn, viêm mũi xoang, viêm đại tràng, các bệnh về thận,… cũng có thể dễ mắc bệnh viêm da liên cầu.

Nguyên nhân gây viêm da liên cầu

Nguyên nhân gây viêm da liên cầu

➤Do sức đề kháng yếu:

Sức khỏe yếu, sức đề kháng suy giảm sẽ làm giảm khả năng chống lại những tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài tấn công vào trong cơ thể và gây bệnh ngoài da.

Một yếu tố nhỏ gây tác động không tốt tới bệnh viêm da liên cầu ở trẻ nữa đó là chế độ ăn uống thiếu hơp lý

➤Do tác động bên ngoài:

Sự thay đổi thời tiết đột ngột, môi trường ô nhiễm, những vật dụng dễ gây dị ứng. Một số loại thức ăn lạ như trứng, sữa, hải sản,… cũng thường gây ra bệnh.

Biểu Hiện Viêm Da Liên Cầu Và Cách Điều Trị Viêm Da Liên Cầu Như Thế Nào?

Bệnh viêm da liên cầu được chia thành 4 dạng chính như: Chốc loét, chốc lở, hăm kẽ ở trẻ em, viêm quầng. Mỗi loại sẽ có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau, cụ thể như:

1/ Chốc loét

Dạng viêm da liên cầu khi thể chốc tổn thương đã lan sâu đến lớp trung bì, thường mắc ở chi dưới, nhất là chi có giãn tĩnh mạch.

Biểu hiện viêm da liên cầu dạng chốc loét

Biểu hiện viêm da liên cầu dạng chốc loét

  Biểu hiện:

- Bằng một phỏng nước hay phỏng mủ, có vảy nếu bóc vảy thỉ để lại một vết loét, nền tái, rớm mủ, có nụ thịt trên da quanh vết loét thì tái tím, vết loét này tiến triển dai dẳng và rất khó lành.

- Chốc loét nặng kéo dài có thể thành loét sâu khi đó vết loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và rất sâu nền da bẩn, tổ chức da lâ cận xơ cứng, màu tái tím, cũng có diễn biến rất dai dẳng.

2/ Chốc lở

Chốc lây thường gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi sau đó lan ra các vị trí khác. Do bệnh rất dễ lây nên thường gọi là chốc lây.

Viêm da liên cầu dạng chốc lở

Viêm da liên cầu dạng chốc lở

- Xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng, hình tròn có quầng viêm đỏ dần dần chuyển thành mủ đục. Sau đó, các tổn thương đóng vẩy tiết vàng, bên dưới dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, không cộm, nông.

- Viêm da liên cầu ở trẻ em dạng chốc lây có biểu hiện bị chốc đầu thành từng đám vảy vàng sẫm, tóc dính bết, bên dưới lớp vẩy da chợt đỏ, chảy nước. Tổn thương chốc lở rải rác toàn thân, trẻ có kèm theo triệu chứng sốt.

3/ Hãm kẽ ở trẻ em

Viêm da liên cầu khi hãm kẽ ở trẻ em đối với trường hợp ra nhiều mồ hôi, tổn thương thường gặp ở các vị trí nếp gấp như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da.

Viêm da liên cầu dạng hãm kẽ trẻ em

Viêm da liên cầu dạng hãm kẽ trẻ em

- Nếp kẽ đỏ da, trợt da , rớm dịch có thể là nước hay mủ, phía bên ngoài thường có viền róc da mỏng. Nếu cọ sát hay nhiễm bẩn các vết trợt loét chảy nước, chảy mủ khiến bệnh nhân rất đau rát.

4/ Viêm quầng

Là một dạng bệnh viêm da liên cầu do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Viêm da liên cầu dạng viêm quầng

Viêm da liên cầu dạng viêm quầng

- Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm đến hàng chục cm, gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng , có bờ nhô cao khi bóp vào thì rất đau.

- Phù nề mi mắt, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có ranh giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là các đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử.

Muốn biết tình trạng bệnh của mình phù hợp với phương pháp điều trị nào người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa Khoa Âu Á để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ trên kết quả thăm khám lâm sàng và những kiểm tra đã thực hiện để giúp bạn có phác đồ điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn viêm da liên cầu: Hình ảnh nguyên nhân biểu hiện cách trị và nếu còn thắc mắc nào hãy nhấp chuột vào khung chát tư vấn bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa da liễu giải đáp miễn phí, cụ thể.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin