Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

Giang mai là căn bệnh có diễn biến phức tạp qua nhiều giai đoạn khác nhau với những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh khó nhận biết. Vì vậy mà xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không là thắc mắc của rất nhiều người về căn bệnh này.

Để giải đáp cho bạn đọc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Giang Mai

Giang mai là căn bệnh có sức lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu là lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Bệnh giang mai thường phát triển qua 4 giai đoạn sau:

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

Bệnh giang mai thường phát triển qua 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sau khoảng từ 3 đến 90 ngày và xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Người bệnh có thể thấy tại cơ quan sinh dục, các vị trí tiếp xúc với mầm bệnh xuất hiện các vết loét nông, bờ nhẵn, màu đỏ, khi ấn tay vào không gây đau hay ngứa gọi là săng giang mai. Hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng vài tuần rồi tự biến mất mà không cần điều trị.

Giai đoạn 2: Sau khi nốt săng biến mất khoản 2 tuần thì người bệnh bắt đầu bị nổi ban có màu hồng đào, mọc đối xứng nhau và không ngứa, khi ấn tay vào sẽ biến mất. Các nốt ban này mọc ở tay, chân, ngực,… và xuất hiện trong khoảng 3 – 4 tuần.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn tiềm ẩn, xoắn khuẩn bắt đầu xâm nhập vào bên trong cơ thể mà không gây ra bất cứ triệu chứng bất thường nào khiến người bệnh chủ quan và nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh.

Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của bệnh giang mai và có thể sau 3 – 15 năm sau mới quay trở lại và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tạng. Bệnh giang mai ở giai đoạn này cũng không còn khả năng lây nhiễm từ người bệnh đến những người xung quanh.

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Bệnh Giang Mai Không?

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh giang mai nhưng thường được chỉ định khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai giai đoạn 2 hoặc 3.

Ở giai đoạn đầu, xoắn khuẩn vẫn chưa tấn công vào máu và người bệnh cũng chủ quan khi các triệu chứng biến mất.

Vì vậy, xét nghiệm máu ở giai đoạn sau sẽ cho kết quả nhanh chóng, khi vi khuẩn gây bệnh đã ăn sâu vào máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh giang mai?

Trong những giai đoạn này có thể phát hiện bệnh giang mai bằng cách xét nghiệm máu và trong các mô nhưng xoắn khuẩn vẫn xuất hiện nhiều nhất ở trên da.

Đối với những trường hợp bị giang mai bẩm sinh thì có thể phát hiện ngay ở giai đoạn đầu bằng cách xét nghiệm da và các mô bị hoại tư để phát hiện xoắn khuẩn.

Ngoài ra, để phát hiện bệnh giang mai thì người bệnh cũng có thể tiến hành làm các xét nghiệm khác tùy theo giai đoạn bệnh mà người bệnh có thể mắc phải.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Bệnh Giang Mai Hiện Nay

Hiện nay, tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á ngoài xét nghiệm máu thì còn rất nhiều phương pháp xét nghiệm khác được áp dụng để phát hiện bệnh giang mai như:

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mô trên da để soi dưới kính hiển vi tìm xoắn khuẩn

  • Soi kính hiển vi: Được chỉ định khi trên người bệnh nhân xuất hiện nốt loét nghi ngờ là săng giang mai, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mô trên da để soi dưới kính hiển vi nhằm phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn.
  • Xét nghiệm dịch tủy não: Phương pháp này thường được áp dụng với những người có những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối.
  • Chọc dịch ối: Chọc dịch ối là cách xét nghiệm bệnh giang mai ở phụ nữ đang mang thai để biết thai phụ có mắc bệnh không và đưa ra cách điều trị thích hợp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Với phương pháp xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không? Và cách điều trị hiệu quả, kịp thời là gì? Mong rằng bài viết này có thể giải đáp khúc mắc về vấn đề như trên cho các bạn đọc giả thu nạp thêm thông tin.

Để có kết quả chính xác và nhanh chóng thì người bệnh nên đến cơ ở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được kiểm tra và thăm khám cụ thể hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn 24/24.

Cập nhật thông tin liên quan tại: https://dakhoaauahcm.vn

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin