Xét nghiệm nước tiểu biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm nước tiểu là tiến hành kiểm tra, đánh giá các chỉ số, thành phần có trong nước tiểu để phát hiện một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Vậy xét nghiệm nước tiểu biết được những bệnh gì? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Vai Trò Của Nước Tiểu Đối Với Cơ Thể

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng nước tiểu chỉ là chất thải được lọc ra ngoài cơ thể qua hệ bài tiết mà không biết rằng nước tiểu sống một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của con người.

Hệ bài tiết hay còn gọi là hệ thống đường tiết niệu bao gồm những cơ quan quan trọng như thận, bàng quang, niệu đạo,… thanh lọc nước và đưa nước tiểu ra bên ngoài.

Xét nghiệm nước tiểu biết được những bệnh gì?

Khi nước tiểu có các dấu hiệu bất thường cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề

Các cơ quan này tham gia vào quá trình điều chỉnh, cân bằng nước trong cơ thể, loại bỏ những cặn bẩn, chất độc trong cơ thể và đưa ra ngoài qua đường tiểu tiện.

Khi nước tiểu có các dấu hiệu bất thường như thay đổi màu sắc, nước tiểu có mùi hôi khó chịu, có thể có lẫn máu hoặc mủ cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, khi đi tiểu tiện có những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu nhưng mất nhiều thời gian để rặn tiểu,… thì hãy đến ngay cơ chuyên khoa thăm khám càng sớm càng tốt.

Xét Nghiệm Nước Tiểu Phát Hiện Được Những Triệu Chứng Bệnh Gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Âu Á, để biết xét nghiệm nước tiểu phát hiện ra những bệnh gì thì việc đầu tiên là người bệnh nên tiến hành xét nghiệm tại cơ uy tín, chất lượng, quá trình xét nghiệm nước tiểu cần được thực hiện bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hỗ trợ bởi những thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến để cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Qua kết quả xét nghiệm, các chỉ số trong nước tiểu mà bác sĩ có thể tìm ra các bệnh lý như:

Nhiễm trùng đường tiểu: Được phát hiện qua kiểm tra xét nghiệm tế bào bạch cầu và hợp chất do vi khuẩn gây ra. Nếu trong nước tiểu có xuất hiện những hợp chất này thì bạn đang mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Các bệnh lý ở bàng quang: Bàng quang là cơ quan trực tiếp chứa nước tiểu và kết hợp cùng các cơ quan khác co bóp đào thải nước tiểu ra ngoài khi bàng quang đầy. Nếu trong nước tiểu có máu hoặc vi khuẩn thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang, ung thư bàng quang,…

Các bệnh về thận: Các xét nghiệm Protein, Axit, tế bào hồng cầu,… trong nước tiểu nếu có dấu hiệu bất thường sẽ phát hiện ra các bệnh ở thận như suy thận, viêm bể thận, sỏi thận,... Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì thận là cơ quan lọc máu trong cơ thể, nếu không phát hiện sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xét nghiệm nước tiểu biết được những bệnh gì?

Nước tiểu có máu hoặc vi khuẩn thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang

Phát hiện bệnh tiểu đường: Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu như Xeton, độ pH có thể là căn cứ để xác định người bệnh có bị tiểu đường hay không.

Các bệnh ở gan: Tiến hành các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm UBG và BIL để phát hiện các bệnh lý thường gặp ở gan như xơ gan, viêm gan, viêm túi mật,…

Các bệnh xã hội ở cơ quan sinh dục: Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể giúp phát hiện một số bệnh xã hội phổ biến như lậu, giang mai,… ngay cả khi đang trong thời gian ủ bệnh.

Dù là bệnh gì thì sức khỏe của bạn cũng có thể bị đe dọa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, y học đã phát triển và hiện đại nên các bệnh lý có thể dễ dàng được phát hiện thông qua việc tiến hành xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Vì vậy, nếu nhận thấy nước tiểu của mình đang có những dấu hiệu bất thường, hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin