giới thiệu

Xét nghiệm TPHA là gì?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và gây thương tổn đầu tiên nơi chúng xâm nhập tại cơ quan sinh dục chủ yếu, hậu môn hay xung quanh khoang miệng. Đây là căn bệnh có chuyển biển phức tạp và dai dẳng trong cơ thể người, thường trải qua khoảng 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ có sự biểu hiện khác nhau, nhưng mức độ càng ngày nặng nề hơn, tàn phá nghiêm trọng các cơ quan. Do đó, người bệnh phải lo thăm khám và xét nghiệm bằng những mẫu khác nhau phù hợp ở từng thời kỳ. Trong đó không kể đến xét nghiệm TPHA, giúp xác định các xoắn khuẩn giang mai. Vậy để hiểu cụ thể hơn xét nghiệm TPHA là gì? các bạn hãy đọc hết bài viết này.

Xét nghiệm TPHA là gì?

 Xét nghiệm TPHA là viết tắt của cụm từ (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay dùng xác định chính xác số lượng của xoắn khuẩn giang mai trong người bệnh thông qua xét nghiệm máu khi bước vào giai đoạn 2.

Xét nghiệm TPHA bằng máu

  Thông thường quy trình làm việc của xét nghiệm TPHA thông qua 4 bước chính:

  Bước 1: Lấy mẫu để thí nghiệm.

  Bước 2: Tiến hành kiểm tra, chọn mẫu phù hợp.

  Bước 3: Thực hiện nguyên lý làm việc dựa trên phản ứng: TPHA định tính và định lượng.

  Bước 4: Ra kết quả âm tính hay dương tính mắc bệnh giang mai.

  Ngoài ra, có các cách xét nghiệm khác soi kính hiển vi trên các vết loét ở giai đoạn đầu tiên, xét nghiệm dịch não tủy ở giai đoạn cuối.

Nguyên lý của xét nghiệm TPHA như thế nào?

 Nguyên lý làm việc của xét nghiệm TPHA sẽ được thiết kế có sẵn trong hồng cầu, được gắn kháng nguyên trong các xoắn khuẩn khi cho tiếp xúc với huyết thanh thì sẽ xảy ra phản ứng ngưng kết.

Nguyên lý tiến hành thí nghiệm TPHA

  Cách tiến hành TPHA định lượng:

  Đầu tiên, sẽ tiến hành pha loãng huyết thanh theo tỉ lệ bắt buộc 190 giọt dung dịch pha loãng và 10 giọt huyết thanh vào cùng ống nghiệm và trộn đều.

  Bắt đầu chia dung dịch trộn loãng ống nghiệm ra, mỗi ống khoảng 25 giọt, đánh số thứ tự từ 4 đến 10.

  Sau cho 25 giọt dung dịch vào ống nghiệm 2 và 3.

  Tiếp theo, sẽ nhỏ thêm 25 giọt huyết thanh vào dung dịch ống nghiệm số 4, trộn đều lên và lấy bắt đầu lấy lại 25 giọt. Cứ như thế làm cho hết các ống nghiệm số 10.

  Đảm bảo nguyên tắc Test cell cùng control cell đã được bao phủ hoàn toàn. Cho thêm 75 giọt control cell vào trong ống nghiệm 2, còn test cell đưa vào ống nghiệm số thứ tự tiếp theo.

  Có thể, dùng tay đã đeo găng gõ nhẹ vào tấm vi lọc nhằm cho hỗn hợp được hòa trộn đều với nhau. Lắc nhẹ và sau đó để nguyên như vậy ở nhiệt độ phòng từ 45 – 60 phút sẽ có kết quả.

  Cách tiến hành TPHA định tính:

 Dung dịch được pha loãng để trong nhiệt độ phòng và sẽ nhận kết quả dương tính hoặc âm tính dựa vào chứa mẫu bệnh với dung dịch tế bào không có gắn kháng nguyên (còn gọi là control cell) phải âm tính, tức tế bào lắng xuống đáy giếng thành một nút đỏ (với nồng độ pha loãng là 1/80).

Xét nghiệm TPHA ở đâu chính xác?

 Có thể nói, những căn bệnh xã hội diễn biến rất phức tạp. Bệnh giang mai được cả nhân loại lo sợ nếu nhiễm phải bởi độ cực nguy hiểm gây đột ngụy, tai biến, đau khớp, tàn phá thận, gan, phổi, mạch máu, não bộ,…nguy cơ tử vong cao.

  Do đó, muốn biết chính xác trong người có nhiễm căn bệnh xã hội này không, bạn nên đến Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để được xét nghiệm TPHA hiện đại, tiên tiến nhất hiện này, chỉ cần lấy mẫu máu sẽ tiến hành và thấy rõ những xoắn khuẩn giang mai trong giai đoạn này. Nếu kết quả là dương tính thì bác sĩ sẽ phác đồ cách chữa trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á địa chỉ tin cậy xét nghiệm bệnh giang mai chính xác

  Hiện nay, Phòng Khám luôn có chính sách bảo mật thông tin khách hàng tối đa và giá cả chi phí rất phải chăng, nên bạn đừng lo sợ những vấn đề này mà hãy mạnh dạn đến đây thăm khám, kiểm tra và chữa trị dứt điểm nhé.

 Những chia sẻ về xét nghiệm TPHA bằng đường máu của bệnh giang mai, hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn. Nếu quan tâm và muốn biết rõ hơn liên quan đến bệnh giang mai hãy kích chuột vào khung bên dưới để được gặp bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí và nhiệt tình.

 

Bài viết: Xét nghiệm TPHA là gì?

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin