Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng cơ quan sinh dục ở nam giới và có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh lý và đời sống tình dục.Tuy tinh hoàng nhỏ nhưng đa tác dụng: Làm nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh trùng, đồng thời sản xuất ra lượng hormone testosterone, giúp phát triển xương và cơ bắp ở phái mạnh.

Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà tinh hoàn rất dễ bị bất thường, xoắn tinh hoàn là một bệnh điển hình nhất. Để tìm hiểu “xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?” hãy đọc bài viết sau đây.

Tìm Hiểu Về Bệnh Xoắn Tinh Hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng bị dây thừng tinh xoắn lại. Nếu tình trạng này càng kéo dài, sẽ khiến lượng máu sẽ không thể chảy động đều đến tinh hoàn dễ dẫn đến xung huyết, bị tổn thương và nguy hiểm hơn có thể gây mất tinh hoàn. Theo các nhà nghiên cứu, nam giới thường bị xoắn tinh hoàn trong độ từ 12 – 20 tuổi.

✥ Nguyên nhân gây ra bệnh xoắn tinh hoàn

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh xoắn tinh hoàn thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và liên quan đến các yếu tố sau đây:

Xoắn tinh hoàn ở nam giới (ảnh minh họa)

Xoắn tinh hoàn ở nam giới (ảnh minh họa)

➡ Do di truyền

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy kết quả khoảng 10% bệnh xoắn tinh hoàn là do di truyền. Trong gia đình có ông, cha,…mắc phải thì khả năng mắc phải cũng sẽ cao hơn bình thường.

➡ Yếu tố tuổi tác

Có thể nói, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi nam giới nhưng độ tuổi thường phát triển nhiều nhất, chiếm khoảng 70% từ 12 – 18 tuổi.

➡ Khí hậu

Thực tế cho thấy đa số nam giới bị bệnh xoắn tinh hoàn vào mùa đông gió lạnh. Chính đây là thời tiết thay đổi sẽ dễ khiến tinh hoàn bị thay đổi vị trí và dễ dẫn đến tình trạng bị xoắn.

➡ Do bẩm sinh

Tinh hoàn được cho là bình thường là khi các mô xung quanh sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động cho tinh hoàn và giúp chúng luôn cố định ở bên trong bìu. Tuy nhiên, có một số nam giới dị tật bẩm sinh, các mô liên kết yếu ở bìu nên khiến tinh hoàn di chuyển tự do bên trong và dẫn đến đến dây thừng tinh bị xoắn nên tạo nên bệnh xoắn tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ra bệnh xoắn tinh hoàn có thể do bẩm sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh xoắn tinh hoàn có thể do bẩm sinh

➡ Bị chấn thương tinh hoàn

Có một số trường hợp không may bị những va chạm, tai nạn bên ngoài sẽ gây ra chấn thương, dẫn đến tình trạng như: vỡ tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, viêm niệu đạo và hình thành nên bệnh xoắn tinh hoàn, gây ra cơn đau nhức ở xung quanh vùng bẹn.

➡ Do thói quen sinh hoạt

Có thể nói, những thói quen sinh hoạt hằng ngày không đúng sẽ gây ra nam giới bị bệnh xoắn tinh hoàn, nam giới thường có thói quen ngủ nghiêng một bên, mặc quần lót quá chật,…

✥ Dấu hiệu để nhận biết xoắn tinh hoàn

Khi bị xoắn tinh hoàn nếu chú ý cũng rất dễ nhận biết những dấu hiệu sau đây:

✔ Có những cơn đau đột ngột ở bìu.

✔ Thấy tinh hoàn bên to bên nhỏ.

✔ Thấy màu da tại bìu có màu sắc khác lạ, thường có như: màu đỏ, nâu đỏ hoặc đỏ đậm.

Nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn qua bìu và tinh hoàn bất thường

Nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn qua bìu và tinh hoàn bất thường

✔ Thấy bìu bị sưng và có khối u.

✔ Xuất tinh thấy máu trong tinh dịch.

✔ Ngoài ra, cảm giác sẽ bị đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.

➤ Khi có những dấu hiệu bất thường giống như trên, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Xoắn Tinh Hoàn Gây Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Âu Á bệnh xoắn tinh hoàn khoảng 70% xảy ra thanh thiếu niên trong độ từ 12 – 20 tuổi . Có thể nói, đây là độ tuổi sinh sản. Nếu không chữa trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản ở nam giới, điển hình như:

Bệnh xoắn tinh hoàn có thể gây nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh xoắn tinh hoàn có thể gây nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

☞ Nhiễm khuẩn: Xoắn tinh hoàn nếu phát hiện sớm trước 6h thì khả năng điều trị dễ dàng. Những sau thời gian này thì khả năng sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn lan rộng.

☞ Gây vô sinh: Bệnh nếu để chậm trễ từ bị nhiễm khuẩn sẽ tấn công lan rộng và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nguy cơ rất cao sẽ gây vô sinh.

☞ Bị hoại tử tinh hoàn: Theo các nhà nghiên cứu nếu để khoảng trong khoảng sau 24h sẽ rất dễ bị hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ tinh hoàn vĩnh viễn. Từ đó, sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, đặc biệt đến sinh sản và tính mạng.

ღ Chính vì vậy, bệnh xoắn tinh hoàn là căn bệnh cực nguy hiểm đối với nam giới nếu không chữa trị kịp thời. Vì thế, khi có dấu hiệu khác lạ hoặc nghi ngờ thì nên đến các cơ sở y tế thăm khám và từ đó sẽ phác cách chữa trị phù hợp – hiệu quả.

☎ Bài viết “Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?” hy vọng nam giới nhận biết tầm quan trọng tinh hoàn của mình.

Nếu muốn hỏi gì thêm về vấn đề này và trải nghiệm chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp – chất lượng hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để được bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng giải đáp nhiệt tình và miễn phí 24/24 bằng cách bấm vào khung bên dưới hoặc gọi đến số tổng đài 028 3817 2886.

Bài viết: Xoắn tinh hoàn gây nguy hiểm như thế nào?

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin