Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón lâu ngày là bệnh trĩ, nứt hậu môn, sa trực tràng, tắc ruột, nhiễm độc, viêm ruột thừa, ung thư đại trực tràng,…

Hy vọng thông tin chuyên gia cung cấp trong bài viết sau có thể giúp quý phụ huynh nhận thức đúng về tác hại táo bón ở trẻ em để giúp trẻ khắc phục kịp thời.

Táo Bón Ảnh Hưởng Xấu Đến Sự Phát Triển Thể Chất Và Trí Tuệ Của Trẻ

Bệnh táo bón dai dẳng có những hậu quả nặng nề đối với sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón biếng ăn, chậm lớn

Về thể chất, bé táo bón chậm tăng cân do biếng ăn, ăn không ngon miệng, ăn uống khó tiêu, kém hấp thu dưỡng chất và vitamin. Hậu quả của táo bón là trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Về tinh thần, triệu chứng táo bón mãi không khỏi cũng gây ra những rối loạn thần kinh cho trẻ. Ví dụ như trẻ hay cáu kỉnh, khó chịu, hay quấy khóc, khó tập trung,…

Trẻ Bị Táo Bón Gây Bệnh Trĩ

Nhiều người cho rằng trẻ em không bị bệnh trĩ nhưng thực tế bệnh hậu môn trực tràng này có thể phát triển sớm ở những bé bị táo bón kéo dài.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Táo bón mạn tính gây bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ em bị táo bón hay đi tiêu phân khô cứng, phải rặn mạnh và ngồi lâu. Trong khi đó, cơ hậu môn của trẻ còn yếu không thể co giãn linh hoạt.

Hậu quả là hậu môn thường xuyên chịu áp lực, tĩnh mạch hậu môn bị phình giãn, các mô hậu môn bị sưng hoặc viêm - tạo thành búi trĩ.

Trĩ là bệnh có thời gian tiến triển lâu dài. Bệnh trĩ phát sinh khi còn nhỏ khiển trẻ sớm phải đối mặt với các vấn đề như rối loạn chức năng hậu môn, sa trực tràng, thiếu máu,…

Biến Chứng Nứt Kẽ Hậu Môn Khi Trẻ Bị Táo Bón

Táo bón được định nghĩa là tình trạng thải phân khô cứng, tần suất đi tiêu thưa (khoảng 3 ngày/ lần), đi tiêu khó, thường phải rặn mạnh.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón nứt hậu môn thường sợ đại tiện

Hành động rặn mạnh khi đại tiện và phân cứng cọ xát vào niêm mạc hậu môn thường tạo ra vết nứt rách. Trẻ bị đại tiện ra máu và đau rát hậu môn.

Tổn thương hậu môn khiến trẻ đau, quấy khóc và sợ đại tiện. Trong khi đó, trẻ càng cố nhịn đại tiện thì táo bón càng trầm trọng và làm rách hậu môn nhiều lần.

Những Biến Chứng Nguy Hiểm Về Đường Ruột Khi Trẻ Bị Táo Bón

Trẻ bị táo bón cơ năng là vấn đề tiêu hóa rất phổ biến do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, chế độ ăn uống không hợp lý, tác dụng phụ của thuốc, thói quen nhịn đại tiện,...

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Những biến chứng nguy hiểm về đường ruột khi trẻ bị táo bón

Tắc ruột: Trẻ bị táo bón không đi ngoài được dẫn tới tắc ruột. Đường ruột bị tắc nghẽn gây đau quặn bụng, bí trung - đại tiện, nôn,… cần cấp cứu.

Thủng ruột: Hiện tượng tồn đọng phân ở ruột già nhiều ngày liền làm cho cơ quan này bị giãn nở, suy yếu và làm thủng ruột vô cùng nguy hiểm.

Viêm ruột thừa: Khối phân ùn ứ ở đường ruột khiến trẻ bị đau tức bụng, quặn thắt từng cơn rất khó chịu. Thậm chí, táo bón còn gây viêm ruột thừa.

Nhiễm độc: Sự tích tụ phân thải tạo điều kiện cho các loại khuẩn hại, vi nấm sinh sôi. Các chất độc từ phân bị hấp thu ngược gây nhiễm độc mãn tính.

Ung thư: Táo bón mãn tính là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, ung thư hậu môn do phân thải ở lâu trong ruột già sản sinh các chất gây ung thư.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa âu á chia sẽ thêm: Trên là những nguy hại số ít trong các biến chứng có thể xảy ra khi không chữa trị kịp thời, cho nên các phụ huynh nên theo dõi thật kĩ khi dẫn dắt con cái trong thời gian đi thăm khám và điều trị.

Cách Ngăn Chặn Những Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Trẻ Bị Táo Bón

Theo các chuyên gia, tất cả những biến chứng nguy hiểm của bệnh táo bón ở trẻ nhỏ đều có thể ngăn chặn được khi phụ huynh đưa trẻ đi khám sớm.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Khám chữa táo bón sớm vì sức khỏe của con trẻ

Điều trị chuyên khoa: Có sự trợ giúp y tế, phụ huynh an tâm dùng đúng thuốc chống táo bón cho trẻ hoặc điều trị ngoại khoa khắc phục các vấn đề đường tiêu hóa ở trẻ.

Tư vấn về dinh dưỡng: Việc trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia cũng giúp phụ huynh xây dựng được thực đơn ăn uống phù hợp với trẻ để đảm bảo tiêu hóa và hấp thu tốt.

Trợ giúp về cách chăm sóc: Khi đưa trẻ đi khám, phụ huynh được hướng dẫn cách tập cho trẻ thói quen đại tiện đều đặn, giữ vệ sinh hậu môn, sinh hoạt vui chơi tốt cho tiêu hóa.

Trên đây là liên quan về vấn đề ''Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón''. Hy vọng sau bài viết này có thể bồi dưỡng thêm các dấu hiệu và kiến thức cho các bạn.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì liên quan đến Bệnh Trĩ Nội-Ngoại có thể nhấp vào khung chat dưới đây để có thể cùng chúng tôi tư vấn Miễn Phí nhé.

Bài viết: Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị táo bón

Được đăng bởi: Bác sĩ Trần Hùng

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin