Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất

Làm thế nào để phát hiện bệnh lậu sớm nhất và có phương pháp điều trị kịp thời, đặc biệt là ở nữ giới khi bệnh có những triệu chứng không rõ ràng và phát triển âm thầm? Cách tốt nhất là người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ và nên làm các xét nghiệm khi có những dấu hiệu bất thường.

Đâu là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất hiện nay? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh Lậu Là Gì?

Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có sức lây lan nhanh chóng do song cầu Gram âm có tên là Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ, mẹ truyền sang con, tiếp xúc gián tiếp,…. Đây là một bệnh có những triệu chứng không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khác.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất

Sau 3 – 5 ngày ủ bệnh, người bệnh bắt đầu thấy có những triệu chứng của bệnh lậu

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và lậu cầu khuẩn tấn công vào cơ thể, sau 3 – 5 ngày ủ bệnh, người bệnh bắt đầu thấy có những triệu chứng bất thường như:

Xuất hiện mủ vàng, vàng xanh, nhầy như nhựa chuối ở niệu đạo, lỗ tiểu, nhất là buổi sáng sớm.

Tiểu buốt, tiểu rắt, khi đi tiểu có cảm giác nóng rát, đau dọc niệu đạo.

Nước tiểu đục, có lẫn mủ kèm mùi hôi tanh khó chịu.

Đau khi quan hệ, đau khi xuất tinh, có thể xuất tinh ra máu.

Ở nữ giới, khí hư ra nhiều, vón cục, màu sắc bất thường giống bệnh viêm âm đạo.

Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người bệnh không có triệu chứng cụ thể và cần tiến hành làm xét nghiệm khi nghi ngờ và có chẩn đoán chính xác và nhanh nhất.

Phương Pháp Xét Nghiệm Chẩn Đoán Bệnh Lậu Chính Xác Nhất Hiện Nay

Các chuyên gia bệnh xã hội Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, để có kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất cần phụ thuộc vào thể trạng, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra các phương pháp xét nghiệm khác nhau. Cụ thể là:

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất

Các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ người bệnh tiến hành nuôi cấy tìm mầm bệnh

Phương pháp phát hiện kháng nguyên: Người bệnh tiến hành làm miễn dịch enzyme và sử dụng kết quả xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên vi khuẩn lậu cầu và xét nghiệm Fluorescence trực tiếp để phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn thể để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: Được áp dụng khi bệnh lậu còn ở giai đoạn cấp tính sẽ cho kết quả chính xác hơn. Với những trường hợp bệnh đã chuyển snag giai đoạn mãn tính làm xét nghiệm này sẽ khó cho kết quả dương tính và người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác.

Phương pháp nuôi cấy: Các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ người bệnh sau đó sẽ đưa vào môi trường lý tưởng để tiến hành nuôi cấy để theo dõi quá trình phát triển của tế bào lậu cầu. Đối với người bị bệnh lậu ở giai đoạn nhẹ, các triệu chứng bệnh chưa cụ thể thì nuôi cấy sẽ cho kết quả dương tính có thể chẩn đoán bệnh.

Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Sau phương pháp nuôi cấy, bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm thử nghiệm phản ứng thuốc để kiểm tra tính nhạy cảm bằng phương pháp khuếch tán hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn.

Những Cách Phòng Tránh Bệnh Lậu

Mặc dùbệnh lậukhi phát hiện sớm và kịp thời có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc nhưng tốt nhất là mỗi chúng ta nên tự trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh tốt nhất để không gặp phải những nguy hại do bệnh gây ra.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu cao như gái mại dâm.

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ - 1 chồng.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng,…

Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ.

Duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để nhanh chóng phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Để tìm ra "Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu chính xác nhất hiện nay", tiết kiệm thời gian thì người bệnh nên lựa chọn cho mình địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng.

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ điều gì, hãy nhấp ngay vào khung chat để được tư vấn miễn phí và bảo mật thông tin tuyệt đối.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin