Tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu?

 Sau khi xuất tinh, tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu là điều mà rất nhiều người tò mò vì đây là quá trình hình thành tạo nên phôi thai. Để có những thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Tinh trùng gặp trứng như thế nào?

 Có lẽ ai cũng biết rằng mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể phóng ra hàng trăm triệu tinh trùng nhưng mỗi tháng, nữ giới lại chỉ rụng 1 – 2 trứng để sẵn sàng thụ tinh.

 Khi tinh trùng đã vào trong âm đạo sẽ bơi qua các vùng nhầy và chỉ có những con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới sống sót vì môi trường axit bên trong âm đạo có thể giết chết tinh trùng.

 Tinh trùng sẽ bơi từ vùng nhầy lên tử cung và ống dẫn trứng, lúc này, tinh trùng có thể gặp trứng ở đoạn 1/3 phía ngoài ống dẫn trứng.

Tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu

Tinh trùng bơi từ vùng nhầy lên tử cung và ống dẫn trứng để gặp trứng

 Đến ngày rụng trứng thì một trong hai buồng trứng sẽ có trứng rụng và di chuyển đến ống dẫn trứng và đợi tinh trùng trong khoảng 2 – 3 ngày.

 Lúc này, trong noãn trứng sẽ diễn ra một cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm triệu tinh trùng sẽ chui vào bên trong noãn, tinh trùng nào nhanh nhẹn và khỏe mạnh nhất sẽ kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

 Đôi khi cũng có 2 tinh trùng cùng lọt vào trong trứng và cũng có thể có 2 trứng rụng cùng một lúc dẫn đến hiện tượng mang thai đôi, đa thai.

 Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ làm tổ ở buồng tử cung và phát triển thành thai nhi. Nếu trứng được thụ tinh không qua được ống dẫn trứng sẽ dẫn đến mang thai ngoài dạ con hoặc sảy thai ở giai đoạn đầu.

Tinh trùng và trứng gặp nhau ở đâu?

 Như đã nói ở trên, tinh trùng sau khi vào âm đạo sẽ bơi đến ống dẫn trứng để gặp trứng.

 Ống dẫn trứng có nhiệm vụ đưa tinh trùng đến gặp trứng, cung cấp môi trường thích hợp cho quá trình thụ tinh, chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung.

Tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu

Tinh trùng sau khi vào âm đạo sẽ bơi đến ống dẫn trứng để gặp trứng

 Nữ giới có hai ống dẫn trứng nối với hai buồng trứng hai bên dài khoảng 10 – 13cm, đường kính rộng 0,5 – 1,2cm, lòng ống được lót bởi một lớp màng nhầy với rất nhiều nếp gấp và gai nhú. Ống dẫn trứng bao gồm:

 Loa vòi: Là phần mở rộng của mỗi vòi trứng, có nhiệm vụ bắt lấy trứng được phóng ra từ buồng trứng và dẫn trứng vào bên trong vòi.

 Trung tâm ống dẫn trứng: Phía trên loa vòi là phần trung tâm gọi là đoạn bóng và đoạn eo có kích thước nhỏ hơn và dài khoảng 2cm giúp liên kết đoạn bóng và loa vòi với tử cung.

 Kẽ ống dẫn trứng: Đây là phần tiếp giáp với đáy tử cung và là phần hẹp nhất của ống dẫn trứng, tiếp nối với đoạn eo của ống dẫn trứng, xuyên qua lớp thành tử cung dày đặc để đưa trứng đã được thụ tinh vào tử cung làm tổ.

Dấu hiệu tinh trùng đã gặp trứng và thụ tinh

Tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu

Sau khoảng 2 đến 4 tuần thì nữ giới bắt đầu có những triệu chứng của việc mang thai

 Thời gian để tinh trùng và trứng gặp nhau có thể kéo dài từ 45 phút đến 12 tiếng. Sau khoảng 2 đến 4 tuần thì nữ giới bắt đầu có những triệu chứng của việc mang thai qua một số biểu hiện sau:

 - Ra máu âm đạo bất thường: Khi phôi thai làm tổ và cấy vào tử cung, vùng kín sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu kèm theo triệu chứng đau nhẹ bụng dưới.

 - Ngực nhạy cảm: Ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp trứng thành công tạo thành phôi thai.

 - Cơ thể mệt mỏi: Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho chị em thấy mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt,..

 - Buồn đi tiểu: Khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng HCG khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn.

 - Thay đổi màu sắc nhũ hoa: Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng chuyển từ màu hồng sang sẫm màu hơn.

 Hi vọng qua những thông tin trên đây, bạn đọc có thể biết tinh trùng gặp trứng như thế nào và gặp ở đâu.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin