Tò mò tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng là tế bào đơn bội có kích thước rất nhỏ ngay cả khi trưởng thành và thời gian sống của tinh trùng cũng rất mong manh khi được xuất ra bên ngoài. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn hãy tham khảo những thông tin mà các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẻ dưới đây.

Tinh Trùng Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Tinh trùng trưởng thành có cấu tạo rất nhỏ và mắt thường không thể nhìn thấy mà cần soi dưới kính hiển vi.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Một tinh trùng trưởng thành có cấu tạo gồm 3 phần đầu, thân và đuôi

Để phát triển thành một tinh trùng khỏe mạnh bình thường, các tế bào cần trải qua 4 giai đoạn từ tinh tử, biến đổi thành các tế bào mầm, sau đó là tinh bào rồi đến tiền tinh trùng và cuối cùng phát triển thành tinh trùng có đuôi và bơi trong tinh dịch.

Một tinh trùng trưởng thành có cấu tạo gồm 3 phần đầu, thân và đuôi. Đầu của tinh trùng được gọi là hạt nhân chứa 23 nhiễm sắc thể, hơi bám dính. Phần thân nối cố định với đầu sau đó là đuôi tinh trùng.

Phần đuôi của tinh trùng có chứa các ti thể cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển và nhờ có đuôi mà tinh trùng có thể bơi về phía trước.

Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Nước

Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, trong điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thể sống tới 42 ngày. Nếu môi trường sống của tinh trùng quá kiềm hoặc quá axit thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm xuống.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Thời gian sống của tinh trùng tùy thuộc rất nhiều vào môi trường sống của tinh trùng

Ngoài ra, những nam giới có hoạt động tình dục bừa bãi, quan hệ với tần suất dày đặc, xuất tinh nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng tùy thuộc rất nhiều vào môi trường sống của tinh trùng. Cụ thể là:

  • Trong âm đạo: Độ pH trong âm đạo thường dao động trong khoảng 3.5 – 4 nhưng thực tế môi trường axit khắc nghiệt trong âm đạo khiến cho đa phần tinh trùng đều chết hết trên đường vào trong tử cung. Trong môi trường của âm đạo, tinh trùng có thể sống tối đa trong 36 giờ.
  • Trong cổ tử cung: Chất nhầy trong cổ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ sống sót của tinh trùng. Sau khi giao hợp một tiếng, tinh trùng xuất hiện trong tử cung và thời gian có thể tồn tại lâu nhất là 3 ngày.
  • Trong không khí và nước: Tinh trùng sau khi xuất ra ngoài âm đạo có thời gian sống rất thấp và tùy thuộc vào môi trường bên ngoài. Khi tinh trùng nằm trong tinh dịch ngoài không khí có thể sống trong 20 – 24 tiếng sau khi xuất tinh. Nếu trong môi trường ẩm ướt như rơi xuống nước thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 10 – 15 phút.

Những Yếu Tố Ảnh Hửng Tới Thời Gian Sống Của Tinh Trùng

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Cơ thể nam giới khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ vitamin và các khoáng chất thì tinh trùng khỏe mạnh

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như:

  • Tuổi tác: nam giới trong độ tuổi 20 – 40 là thời điểm tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Khi bắt đầu bước vào tuổi trung niên, nội tiết tố giảm cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, chất lượng tinh trùng suy giảm nên thời gian sống không lâu.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ lí tưởng để sản xuất và tinh trùng phát triển là khoảng 34 – 36 độ C. Nếu nhiệt độ trong bìu tinh hoàn thấp hoặc cao hơn nhiệt độ trung bình thì tinh trùng có thể bị chết hoặc bị biến dạng. Vì vậy, những nam giới có thói quen tắm nước nóng, xông hơi, môi trường làm việc khắc nghiệt sẽ có tỉ lệ tinh trùng sống ít hơn nam giới bình thường.
  • Chế độ dinh dưỡng: Cơ thể nam giới khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ vitamin và các khoáng chất thì tinh trùng khỏe mạnh, thời gian sống cũng lâu hơn và ngược lại, thiếu hụt vitamin, axit amin,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.
  • Bia rượu và chất kích thích: Uống nhiều bia rượu, hút thuốc và lạm dụng chất kích thích ảnh hưởng tới cả tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng.

Trên đây là những thông tin về thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong nước mà các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á muốn chia sẻ tới bạn đọc.

Nếu muốn tiến hành xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng, nam giới có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin