Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

 Viêm da liên cầu là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và có khi gặp ở cả người lớn, bao gồm các dạng như chốc lây, chốc loét, hăm kẽ là hiện tượng viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

 Sau đây là một số thông tin về viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân biểu hiện cách trị được các bác sĩ chữa bệnh da liễu tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á chia sẻ.

Viêm da liên cầu là gì ?

 Trên da thường có nhiều loại vi khuẩn mà chủ yếu là tự cầu và liên cầu chúng trú ngụ nhiều ở những vùng da có nhiều lông và chất bã nhờn, mồ hôi nhất là khi tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn.

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

 Bình thường vi khuẩn trú ngụ trên da khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sinh sôi phát triển nhanh, do đó, viêm da liên cầu là tình trạng da viêm nhiễm do liên cầu khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

 Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm da liên cầu trong đó phải kể đến:

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

Nguyên nhân gây viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

  Người thiếu dinh dưỡng, vệ sinh kém, mắc bệnh tiểu đường hay nghiện rượu rất dễ bị chốc loét

  Trẻ mập mạp hoặc người lớn béo mập, ra nhiều mồ hôi, tổn thương thường gặp ở các vị trí nếp gấp như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da.

  Thời tiết thay đổi, thường xuyên tiếp xúc với môi trường chứa mầm bệnh như khói bụi, hóa chất,…

Biểu hiện của viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

 Viêm da liên cầu bao gồm các dạng bệnh chốc lây, chốc lở, hăm kẽ ở trẻ em, viêm quầng,… mỗi thể có những triệu chứng viêm da khác nhau cụ thể như:

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

  Biểu hiện của viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

  Trên da xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, bùng nhùng hình tròn có quần viêm đỏ, lúc đầu là nước trong sau đó chuyển thành mủ đục.

  Chốc đầu thành từng đám vảy vàng sẫm, tóc dính bết, bên dưới lớp vẩy da chợt đỏ, chảy nước, tổn thương chốc cũng có thể rải rác toàn thân, trẻ có kèm theo triệu chứng sốt

  Bắt đầu bằng một phòng nước hay phỏng mủ sau khi mủ vỡ, đóng vảy dày có màu vàng sẫm hay nâu đen.

  Vết loét có ranh giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và rất sâu nền da bẩn, tổ chức da lâ cận xơ cứng, màu tái tím, cũng có diễn biến rất dai dẳng.

  Nếp kẽ đỏ da, trợt da , rớm dịch có thể là nước hay mủ, phía bên ngoài thường có viền róc da mỏng.

  Hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, rất đau rát, dễ gây chảy máu, kèm theo đó là đau hạch dưới hàm.

  Sốt cao đột ngột, ở trẻ em có thể bị co giật, đau đầu, sốt rét và nôn, cảm thấy căng vùng da bị bệnh. Sang ngày thứ hai thấy da đỏ, phù, bóng.

  Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm đến hàng chục cm, gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng , có bờ nhô cao.

  Khi bóp vào thì rất đau, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có ranh giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là các đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử.

Cách điều trị viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh

 Sau đây, chúng tôi xin đưa ra các cách điều trị viêm da liên cầu theo từng dạng:

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

Thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh

  Viêm da liên cầu dạng chốc lây: Tiến hành chấm dung dịch sát khuẩn, nếu có mủ chưa vỡ cần dùng kim chọc cho mủ chả ra rồi dùng bông thấm.

  Viêm da liên cầu dạng hăm kẽ: Trước hết cần vệ sinh sạch sẽ vết thương bằng thuốc tím, sau đó chấm dung dịch nitrat bạc lên vết thương, kết hợp với tắm rửa hàng ngày, thay tã lót thường xuyên.

  Viêm da liên cầu dạng chốc mép: Chấm dung dịch nitrat bạc 0,25% bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương

  Viêm da liên cầu dạng viêm quầng: Sử dụng thuốc khnags sinh mạnh từ giai đoạn mới phát hiện bệnh kết hợp với điều trị giảm đau, bủng sung thêm vitamin.

 Tuy nhiên, những cách điều trị trên bạn không nên tự ý thực hiện bởi nó sẽ gây nghuy hiểm cho trẻ, thay vào đó hãy đưa trẻ đến cơ chuyên khoa uy tín thăm khám để được chẩn đoán từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

Đa Khoa Âu Á - Địa chỉ điều trị viêm da liên cầu hiệu quả

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á được chuyên gia da liễu đầu ngành đánh giá cao trong khám và điều trị các bệnh viêm da trong đó có viêm da liên cầu.

 Đến với phòng khám bạn hoàn toàn yên tâm bởi nơi đây có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến,…. Giúp điều trị các bệnh viêm da hiệu quả an toàn với mức phí phải chăng.

 Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tư vấn và cho lời khuyên hữu ích.

Bài viết: Viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh : Nguyên nhân biểu hiện cách trị

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Thơ

Ngày:

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin