Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Theo báo cáo y tế, trong những năm gần đây, tỉ lệ nam giới bị vô sinh do mắc các bệnh tinh trùng như tinh trùng loãng, tinh trùng đặc,… ngày một gia tăng. Vì vậy mà các chuyên gia nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á khuyên nam giới trước khi kết hôn hoặc có kế hoạch sinh con nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu?

Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Là Gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm mẫu tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng thông qua kết quả phân tích như số lượng, khả năng di chuyển, mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng dị dạng, thời gian hóa lỏng,…

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm mẫu tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng

Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá khái quát về khả năng sinh sản của nam giới, đánh giá tỉ lệ thụ thai cao hay thấp, nam giới có nguy cơ bị vô sinh hay không.

Nếu trong trường hợp là xét nghiệm tinh dịch đồ mà không tìm thấy tinh trùng có trong tinh dịch, nam giới sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm về nội tiết hoặc thăm khám chuyên sâu đề tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp.

Từ kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ có phương án điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

Ngoài ra, xét nghiệm tinh dịch đồ còn được chỉ định trong những trường hợp nam giới có những dấu hiệu bất thường ở tinh trùng như tinh trùng đặc, tinh trùng màu đỏ,… cần kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Kiêng Quan Hệ Bao Lâu

Nam giới trước khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch luôn được chỉ định kiêng quan hệ tình dục để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch làm xét nghiệm tinh dịch đồ là sau khi kiêng quan hệ hoặc xuất tinh từ 3 – 5 ngày.

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Nam giới nên kiêng quan hệ trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ 3 - 5 ngày

Nếu lấy sớm hơn, tinh trùng chưa thể sản xuất kịp nên số lượng tinh trùng trong tinh dịch giảm.

Nếu để lâu hơn thì tinh trùng có thể bị già và chết đi, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cũng cao hơn, tinh trùng di chuyển chậm khiến bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán không chính xác.

Vì vậy, lời khuyên cho nam giới đang có ý định làm xét nghiệm tinh dịch đồ là nên kiêng quan hệ tình dục hoặc xuất tinh trước khi lấy mẫu tinh dịch 3 – 5 ngày.

Một Số Lưu Ý Khi Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ 

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Á: Ngoài thời gian kiêng cữ quan hệ trước khi lấy mẫu tinh dịch để làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì nam giới cũng nên lưu ý một số quy tắc dưới đây để quá trình xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất.

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Thực hiện lấy mẫu tinh dịch trong điều kiện vô trùng, sạch sẽ

Nên thực hiện lấy mẫu tinh dịch bằng phương pháp thủ dâm bằng tay, không nên lấy tinh dịch trong bao cao su hoặc bằng cách quan hệ sẽ khiến tinh dịch bị nhiễm bẩn.

Trước khi tiến hành lấy mẫu dịch cần vệ sinh tay sạch sẽ.

Thực hiện lấy mẫu tinh dịch trong điều kiện vô trùng, tốt nhất nên lấy trực tiếp tại cơ tiến hành xét nghiệm.

Nếu lấy mẫu tinh dịch tại nhà cần bảo quản tinh dịch ở nhiệt độ thấp và mang đi tiến hành xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu có những dấu hiệu bất thường thì nam giới nên tiến hành xét nghiệm lại sau 2 – 3 tuần để có kết luận chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin từ phía các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á về vấn đề xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng quan hệ bao lâu và những lưu ý trước khi làm xét nghiệm.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin