Đánh giá bài biết: 0/10

⚕️ Phân Biệt Giang Mai Và Hạ Cam Như Thế Nào?

Giang mai và hạ cam là hai trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Chúng có những đặc điểm riêng biệt mà mỗi người cần phải biết để phòng tránh và điều trị kịp thời. Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á Á hướng dẫn phân biệt giang mai và hạ cam qua bài viết dưới đây.

Chuyên gia hướng dẫn phân biệt giang mai và hạ cam

Chuyên gia hướng dẫn phân biệt giang mai và hạ cam

Giới thiệu về giang mai và hạ cam

Giang mai là gì?

Giang mai là bệnh được gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum và lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt, hình ảnh lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng và phong phú, thay đổi tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Hạ cam là gì?

Bệnh hạ cam, một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh được gây ra bởi trực Haemophilus ducreyi, và nó có thời gian ủ bệnh ngắn, diễn biến cấp tính. Bệnh nhân mắc bệnh hạ cam có thể tăng khả năng lây truyền HIV từ 5 đến 9 lần so với những người không mắc bệnh hạ cam. 

Triệu chứng của giang mai và hạ cam 

Triệu chứng của giang mai

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng 3 tuần. Sau thời gian này, bệnh sẽ bắt đầu hiện rõ các triệu chứng của căn bệnh. Săng giang mai thường là một vết trợt không gờ nổi, có kích thước từ 0,5 - 2cm, màu đỏ như thịt tươi và không đau. Săng này thường xuất hiện ở niêm mạc sinh dục, như môi lớn, môi bé ở phụ nữ và quy đầu, miệng sáo, bìu ở nam giới. Hạch thường xuất hiện sau 5 - 6 ngày, làm vùng bẹn sưng to và hình thành thành chùm, với một hạch lớn nhất gọi là hạch chúa.

Giai đoạn 45 ngày sau khi xuất hiện săng giang mai, kéo dài đến 2 - 3 năm. Xuất hiện tổn thương da và niêm mạc, nhưng thường không gây sẹo. Xoắn khuẩn giang mai có thể gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng như sốt và hạch sưng. Biểu hiện lâm sàng thường bao gồm các dát đỏ hồng trên thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình thái đa dạng, sẩn phì đại thường xuất hiện ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch và rụng tóc.

Xuất hiện từ 5, 10, 15 năm sau khi xuất hiện săng giang mai. Triệu chứng bao gồm săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Trong giai đoạn này, người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho người khác vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa.

Triệu chứng của hạ cam

Bệnh hạ cam có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày, thời gian này bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Chủ yếu là đau hạch bẹn và loét bộ phận sinh dục. 

Ban đầu, tổn thương trong bệnh Hạ Cam thường xuất hiện như sần mềm với quầng đỏ xung quanh. Sau đó, tổn thương này tiến triển thành mụn mủ, trợt và loét chỉ sau 1-2 ngày. Vết loét thường đau và mềm, có kích thước từ 2-10mm, có thể đơn độc hoặc liên kết thành vết loét lớn hơn. Vùng xung quanh thường phù nề và có dịch tiết mủ hoại tử xám, vàng.

Tổn thương của bệnh Hạ Cam thường tập trung ở các vùng nhạy cảm như thân dương vật, rãnh và bao quy đầu ở nam giới và âm vật, cổ tử cung, hậu môn, chạc âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, và tiền đình âm đạo ở nữ giới. Ngoài ra, tổn thương cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như niêm mạc miệng, vú, ngón tay, và đùi.

Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và có sốt nhẹ. Tuy nhiên, vi khuẩn H.ducreyi không gây nhiễm khuẩn toàn thân hoặc tổn thương các cơ quan khác

Do triệu chứng của bệnh giang mai và bệnh hạ cam có thể rất giống nhau, đôi khi gây ra sự nhầm lẫn trong việc chẩn đoán. Do đó, việc đi xét nghiệm là cách an toàn và chính xác nhất để đảm bảo rằng bạn nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Cách phân biệt giang mai và hạ cam 

Bệnh Giang mai

Bệnh Hạ cam

Do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra.

Do trực khuẩn gram âm Haemophilus ducreyi gây ra.

  • Săng giang mai là vết trợt không gờ nổi, kích thước từ 0,5 - 2cm, không đau và không gây sẹo.
  • Hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm sau 5 - 6 ngày, với một hạch lớn nhất gọi là hạch chúa.
  • Các giai đoạn triệu chứng rõ ràng và thường được phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh.
  • Đau hạch bẹn và loét sinh dục là triệu chứng chính khiến nam giới đi khám bệnh.
  • Tổn thương ban đầu là sẩn mềm có quầng đỏ xung quanh sau đó trở thành mụn mủ, trợt và loét.
  • Có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau ngoài bộ phận sinh dục.
  • Có thể gây nhiễm khuẩn toàn thân và có nguy cơ cao hơn khi bội nhiễm vi khuẩn yếm khí hoặc đồng nhiễm HIV.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín TpHCM

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín TpHCM

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín TpHCM

Trong bối cảnh một nhu cầu y tế ngày càng cao và mong muốn tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tự hào là điểm đến lý tưởng cho mọi người trong việc xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai hiệu quả và an toàn.

Với một đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cam kết mang đến cho mọi bệnh nhân sự quan tâm và điều trị tốt nhất. Mỗi bác sĩ tại đây đều là những chuyên gia trong việc đánh giá và điều trị bệnh, đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu của thành phố.

Không chỉ về chuyên môn, mà cả về tinh thần phục vụ, các bác sĩ và nhân viên tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á luôn đặt mình vào vị trí của bệnh nhân. Họ không ngừng nỗ lực và hết lòng vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người.

Ngoài ra, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á còn sở hữu những công nghệ y tế tiên tiến nhất từ nước ngoài. Điều này đảm bảo rằng mọi quy trình điều trị đều được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Xem nhanh chuyên khoa
DMCA.com Protection Status

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin